Dự án Nghiên cứu tình trạng ô nhiễm nước bằng động vật phù du

Mô tả

Học sinh tiếp cận phương pháp để nghiên cứu mức độ ô nhiễm nước kênh Tàu Hủ bằng việc sử dụng động vật phù du và đề xuất phương án xử lý ô nhiễm nước.

Chi tiết dự án

1. Mục đích:

Dự án này nhằm mục đích giúp học sinh nhận ra năng lực của mình, và phát triển các kỹ năng và thái độ thông qua hoạt động dự án khoa học. Trong dự án, học sinh nhận được sự hướng dẫn từ các chuyên gia từ Trường Đại học Khoa học Tự Nhiên, Thành phố Hồ Chí Minh, và các CREST Mentor có chuyên môn về chủ đề nghiên cứu. Kiến thức và kỹ năng cốt lõi được xác định từ bộ tiêu chuẩn NGSS từ Hoa Kỳ và bộ tiêu chuẩn CREST Awards từ Vương Quốc Anh.

Thêm vào đó, dự án còn hướng đến mục tiêu cung cấp cho thế hệ trẻ những trải nghiệm thực tế khi đối mặt với vấn đề ô nhiễm môi trường. Từ đó, học sinh có được thái độ và hành vi phù hợp với môi trường và có thêm động lực trong việc tìm kiếm các giải pháp cho những vấn đề ô nhiễm trong hiện tại và tương lai. Các em còn có trải nghiệm với thế giới mà trước đây dường như vô hình với mắt thường – thế giới của động vật phù du.

2. Thành viên tham gia Dự án:

 • STEM ambassador

  Những chuyên gia từ trường Đại học Khoa học Tự Nhiên TP.HCM, người hỗ trợ và phát triển năng lực học sinh từ góc độ chuyên môn trong lĩnh vực sinh thái và môi trường.

 • CREST Mentor từ STEMax Education

  Người giúp học sinh nắm bắt các tiêu chí từ Hiệp hội Khoa học Anh Quốc khi hoàn thiện hồ sơ dự án ở cấp độ Silver. Ngoài ra, họ còn đứng vị trí hỗ trợ và gắn kết các chuyên gia STEM Ambassador với học sinh.

 • Học sinh

  Học sinh tham gia dự án theo nhóm gồm 3 học sinh, đến từ trường Trung học Phổ Thông Chuyên Trần Đại Nghĩa, Thành phố Hồ Chí Minh.

3. Địa điểm và thời gian thực hiện dự án

3.1. Địa điểm:

Dự án được thực hiện tại nhiều địa điểm khác nhau tại Thành phố Hồ Chí Minh, gồm:

 • Điểm lấy mẫu tại thực địa: khu vực dọc theo Kênh Tàu Hủ, thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
 • Phòng thí nghiệm Sinh thái học Môi trường – Khoa Sinh Học và Công Nghệ Sinh Học, trường Đại học Khoa học Tự Nhiên Tp. Hồ Chí Minh.
 • Các phòng học cung cấp bởi STEMax Education, dành cho các hoạt động nhóm.
 • Học sinh tham gia các cuộc họp trực tuyến, cũng như thực hiện các nhiệm vụ trong dự án tại nhà, bên cạnh các hoạt động tại phòng thí nghiệm và hoạt động nhóm.

3.2. Khung thời gian:

Toàn bộ dự án được thực hiện trong 3 tháng, bao gồm đăng ký chứng nhận cho CREST Awards cấp bậc Silver, cũng như chuỗi workshops chuyên đề về kỹ năng nghiên cứu khoa học – kỹ thuật, nhằm hỗ trợ học sinh năng cao năng lực chuyên môn.

Hình ảnh quá trình thực hiện

O-nhiem-nuoc-5
O-nhiem-nuoc-3
O-nhiem-nuoc-4
O-nhiem-nuoc-2
O-nhiem-nuoc-6
O-nhiem-nuoc-1

Chuyên mục

Đăng ký trải nghiệm

Mạng xã hội

Dự án nổi bật

 • chương trình giáo dục stem
 • giáo dục stem
 • stem

Bạn cần hỗ trợ?

Đăng ký để nhận tư vấn từ STEMax Education

Công ty Cổ phần Giáo dục STEMax

Copyright © 2023, STEMax. All Rights Reserved.