STEM là gì? Điều kiện để được cấp chứng nhận STEM

STEMax Education - Hình thumnail Post website

Bạn có biết STEM là gì không? Tại sao chương trình giáo dục STEM ngày càng được áp dụng mạnh mẽ đến vậy? Các điều kiện để được cấp chứng nhận STEM có thực sự “khắt khe” như lời đồn? Hãy cùng STEMax Education khám phá ngay tại đây nhé!

STEM Là Gì?

STEM là sự kết hợp của 4 lĩnh vực: 

 • Science (Khoa học)
 • Technology (Công nghệ)
 • Engineering (Kỹ thuật)
 • Mathematics (Toán)

Thuật ngữ này thường được sử dụng nhiều nhất trong lĩnh vực giáo dục và hướng nghiệp, đề cập đến sự phát triển kiến thức và kỹ năng trong các lĩnh vực được nhắc đến. Đặc biệt, trong thời đại bùng nổ về công nghệ, khái niệm STEM là gì vẫn đang nhận được nhiều sự quan tâm của cả thế giới. Bởi, khi đặt vào các lĩnh vực cụ thể, STEM càng mở ra nhiều góc nhìn hơn.

Ví dụ, chương trình giáo dục STEM lại được định nghĩa là phương pháp hoặc hướng tiếp cận giáo dục STEM, thay vì được hiểu như một hoặc nhiều môn học. Giáo dục STEM cũng hướng đến đào tạo liên ngành, không tách biệt rời rạc giữa các lĩnh vực kể trên. 

Ngoài giáo dục, STEM còn xuất hiện trong nhiều khái niệm khác như:

 • STEM workforce
 • STEM careers
 • STEM curriculum
 • STEM awareness
 • STEM integration

Tuy nhiên, đừng nhầm tưởng rằng bạn cần phải đi tìm hiểu lại STEM là gì đối với từng lĩnh vực. Về bản chất, các thuật ngữ đi kèm với STEM sẽ giúp nó được sáng tỏ ý nghĩa và trở nên cụ thể hơn. 

Đặc điểm của mô hình giáo dục STEM

Mô hình giáo dục STEM được ứng dụng ngay từ bậc Mầm non và được phân biệt rõ ràng có các chương trình học kết hợp khác. Ngay cả khi xét từ định nghĩa STEM là gì, mô hình giáo dục này cũng có những đặc điểm riêng và rất khác với STEM thông thường.

Cụ thể, giáo dục STEM có 5 đặc điểm chính và đặc trưng như sau:

 1. Tập trung vào sự tích hợp, hướng đến áp dụng liên ngành Khoa học – Công nghệ – Kỹ thuật – Toán học để đồng thời giải quyết những vấn đề gặp phải.
 2. Đòi hỏi sự liên hệ với cuộc sống và làm rõ được các vấn đề thực tế.
 3. Đào tạo các kỹ năng cần thiết cho thế kỷ 21, đáp ứng được yêu cầu ngày càng khắt khe của thị trường lao động công nghệ hiện đại.
 4. Tạo cơ hội và thách thức để người học vượt lên chính mình, không ngừng tìm tòi cái mới và chấp nhận thất bại để tìm ra nguyên nhân.
 5. Mang tính hệ thống và liên quan giữa các bài học dù có sự khác biệt về lĩnh vực.

Tại sao nên áp dụng giáo dục STEM vào chương trình học?

Ngày nay, Bộ Giáo dục khuyến khích các trường học và cơ sở đào tạo nên áp dụng giáo dục STEM vào chương trình học, nhằm xây dựng cho học sinh một hướng phát triển mới và hiệu quả hơn [1]. Nhờ đó học sinh có cơ hội được học tập các chương trình với hướng tiếp cận STEM nhiều hơn và thực hành những gì mình đã học trong nhà trường với các dự án  thực tế.

STEMax Education hoàn toàn đồng tình với cách áp dụng này, bởi thông qua giáo dục STEM, học sinh được:

 • Phát triển tư duy phân tích vấn đề và phản biện nhanh chóng
 • Tăng cường hiểu biết khoa học, toán học và công nghệ 
 • Thúc đẩy sự đổi mới, sáng tạo và tinh thần khởi nghiệp
 • Phát triển các kỹ năng quan trọng như hợp tác, làm việc nhóm, giải quyết vấn đề, giao tiếp,   
 • Áp dụng nhanh và chính xác hơn những gì đã học vào việc giải quyết các vấn đề thực tiễn.

Điều kiện để được cấp chứng nhận STEM từ UK – Chứng nhận CREST

Chứng nhận STEM UK (CREST) là một bằng chứng xác thực về chất lượng đầu ra của chương trình học, cho thấy học sinh đã thực sự tham gia và hoàn thành nó một cách nghiêm túc. Đây cũng là một trong những yếu tố mà các bậc cha mẹ quan tâm khi lựa chọn chương trình giáo dục STEM cho các con.

Trong giáo dục STEM, chứng nhận được trao sẽ có sự phân cấp theo đối tượng như học sinh, giáo viên hoặc tổ chức. Đối với học sinh tại STEMax Education, chúng tôi sẽ giúp các bạn học sinh có khả năng nhận được chứng nhận CREST – Một giải thưởng từ Hiệp Hội Khoa Học Anh đối với các dự án hoặc thử thách STEM đã đạt được các tiêu chuẩn đưa ra bởi Hiệp Hội.

Tự hào là đơn vị điều phối điều phối cấp chứng nhận CREST tại Việt Nam và là một trong những nhà điều phối triển khai chương trình tại khu vực Đông Nam Á, STEMax Education sẽ bật mí ngay ít nhất 3 tiêu chí quan trọng để đạt chứng nhận:

 1. Nội dung giảng dạy được công nhận bởi Hiệp Hội Khoa Học Anh: Trước khi triển khai, các nội dung giảng dạy cần được đề xuất và xin phép sự chấp nhận từ Hiệp Hội Khoa Học Anh.
 2. Cần có ít nhất một giáo viên đạt chuẩn CREST Mentor được công nhận bởi một tổ chức uy tín đối với BSA (Exscitec từ UK). CREST Mentor sẽ là người tham gia giám sát, hỗ trợ việc triển khai theo đúng chuẩn CREST. 
 3. Các hồ sơ của học sinh phải được thực hiện theo chuẩn của BSA và được nộp bởi các đại diện uỷ quyền CREST.

Ngoài ra, hồ sơ học sinh cũng sẽ được đánh giá bởi các chuyên gia hàng đầu của Hiệp Hội Khoa Học Anh. Bởi vậy, học sinh tại STEMax Education sẽ có được hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ một cách đầy đủ theo đúng yêu cầu của Hiệp hội.

Kết luận

Như vậy, STEMax Education vừa chia sẻ về khái niệm STEM là gì, các đặc điểm liên quan cũng như điều kiện để được cấp chứng chỉ STEM hiện nay. Nếu còn bất cứ băn khoăn nào khác, đừng quên liên hệ với STEMax Education ngay hôm nay để được giải đáp và tư vấn tận tình về chương trình giáo dục STEM nhé!

[1]. Trích nguồn: Công văn 3089 _ Bộ GDDT Việt Nam: https://moet.gov.vn/content/vanban/lists/vbdh/attachments/2784/3089_bgddt_gdtrh.pdf

Chuyên mục

Tư vấn

Đăng ký nhận bài viết mới

Dự án nổi bật

 • chương trình giáo dục stem
 • giáo dục stem
 • stem

Bạn cần hỗ trợ?

Đăng ký để nhận tư vấn từ STEMax Education

Công ty Cổ phần Giáo dục STEMax

Copyright © 2023, STEMax. All Rights Reserved.