Những ưu điểm của phương pháp giáo dục STEM trong ngành giáo dục hiện nay

STEMax Education - Hình thumnail Post website

Phương pháp giáo dục STEM giúp học sinh tiếp cận được các kiến thức và kỹ năng liên ngành để giải quyết được nhiều vấn đề trong cuộc sống. Vậy cụ thể giáo dục STEM là gì và có những ưu điểm ra sao? Hãy cùng STEMax Education khám phá ngay nhé!

Hướng tiếp cận giáo dục STEM là gì?

Hướng tiếp cận giáo dục STEM là phương pháp giáo dục liên ngành và vận dụng kiến thức của 4 lĩnh vực:

 • Science: Khoa học

 • Technology: Công nghệ

 • Engineering: Kỹ thuật

 • Math: Toán học

Theo phương pháp giáo dục STEM, học sinh sẽ được học tập với nhiều chủ đề phong phú và mang tính thực tế cao. Nhờ đó, học sinh có thể giải quyết được các vấn đề gặp phải trong cuộc sống, được phát huy khả năng sáng tạo và vận dụng các kiến thức liên ngành. Khi tiếp cận với giáo dục STEM càng sớm, học sinh càng nhanh chóng tiếp thu và hình thành được tư duy tích cực, giải phóng được tiềm năng sẵn có của bản thân.  

Phương pháp giáo dục STEM trên thế giới

Giáo dục STEM tại UK

Mục đích của phương pháp giáo dục STEM ở UK (Anh) chính là tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao cho nghiên cứu khoa học. Có tổng cộng 11 hành động được đưa ra trong phương pháp này, trong đó có một số điểm đáng chú ý như:

 • Các giáo viên cần dạy tích hợp nhưng không có nghĩa là họ phải giảng dạy cùng lúc nhiều môn học. Điều này có nghĩa là các giáo viên dạy các môn khác nhau phải cùng hợp tác và xây dựng chương trình học phù hợp để học sinh có thể vận dụng cùng lúc kiến thức và kỹ năng của nhiều môn học.
 • Xây dựng lớp học STEM như một câu lạc bộ thường xuyên có các hoạt động nghiên cứu khoa học.
 • Phát triển cơ sở vật chất để hỗ trợ cho việc học tập theo hướng tiếp cận giáo dục STEM, bao gồm cả sự chung tay của các tổ chức giáo dục tư nhân.

 

Giáo dục STEM tại Mỹ

Tại Mỹ, học sinh được tham khảo rất nhiều loại sách về chương trình giáo dục STEM. Thông thường, các loại sách này sẽ sử dụng phần lớn mô tả bằng tranh ảnh hoặc các câu chuyện sinh động. Điều này giúp học sinh dễ dàng hình dung về các sự vật hay hiện tượng được nhắc đến, hình thành tư duy khoa học thực tế. 

Khi đến bậc Trung học, các loại sách tham khảo sẽ tập trung giúp học sinh phát triển kỹ năng đọc hiểu và kiến thức chuyên ngành.

Giáo dục STEM tại New Zealand

Phương pháp giáo dục STEM ở New Zealand chính là khơi gợi đam mê học tập theo kiểu kích thích sự phản biện và tư duy logic. Giáo viên tại đây luôn tìm cách để học sinh có cơ hội liên hệ kiến thức đã học với các vấn đề diễn ra xung quanh, sau đó nhìn nhận từ nhiều phía và tự do thể hiện ý tưởng. 

Thông thường, có 6 chủ đề được New Zealand ứng dụng trong phương pháp giáo dục STEM, đó là:

 • Các thuật toán
 • Lập trình
 • Biểu diễn dữ liệu
 • Các thiết bị số 
 • Các ứng dụng kỹ thuật số
 • Con người và máy tính

Qua đó, học sinh tại New Zealand sẽ tiếp cận gần hơn đến các khái niệm về trí tuệ nhân tạo, robot,…, nắm bắt được tư duy công nghệ và rèn luyện kỹ năng để giải quyết các vấn đề trong cuộc sống thực.

Đặc biệt, New Zealand rất coi trọng yếu tố Arts trong STEM vì nó giúp học sinh tiếp thu kiến thức mới một cách đơn giản, khuyến khích sự sáng tạo và tư duy chủ động.

Hiện nay, Bộ Giáo dục New Zealand đang tập trung vào các chương trình liên quan đến các nội dung gồm:

 • Khoa học
 • Công nghệ và Kỹ thuật 
 • Văn hoá và Nghệ thuật 
 • Các chương trình khuyến khích phát triển giáo dục STEM cho nữ giới

Các nội dung này sẽ được phát triển thông qua các chương trình sau [1]:

 • Science Alive Mātauranga: Nội dung học STEM được thiết kế cho người học từ 9 đến 13 tuổi. 
 • VEX: Chương trình robot học quốc tế được thiết kế để thúc đẩy việc học STEM và sự theo đuổi các dự án về công nghệ. 
 • ShadowTech: Chương trình hướng dẫn cho học sinh nữ từ lớp 9 đến lớp 11, được thực hiện bởi Tổ chức Phụ nữ Công nghệ New Zealand (TechWomen NZ). Đây cũng là cơ hội để học sinh có thêm kinh nghiệm thực tế từ các doanh nghiệp địa phương và kết nối với người cùng giới đang theo học ngành STEM tại các trường học.
 • Học viện STEM: Các giáo viên từ các học viện STEM sẽ thường xuyên kết nối trực tiếp với nhiều trường Trung học để tiếp cận học sinh, giúp các em tăng cường kết nối văn hóa và tham gia trải nghiệm khoa học.
 • Hội nghị STEM: Chương trình giúp các trường học có thể tương tác với học sinh Māori và Thái Bình Dương trong lĩnh vực STEM, tổ chức tại Te Papa Tongarewa, Wellington. Qua đó, học sinh được cung cấp các công cụ phù hợp để thực hiện các trải nghiệm yêu thích.

Ngoài các chương trình trên, New Zealand cũng quan tâm đến sự hiểu biết của giáo viên về STEM. Theo đó, các giáo viên cần có sự tự tin trong việc học tập và có kiến thức vững chắc về STEM.

Giáo dục STEM tại Israel

Ngay từ mẫu giáo, trẻ em tại Israel đã được tiếp cận với các môn học về Công nghệ, Khoa học và Toán học. Khi lên đến bậc Tiểu học, các em sẽ theo học đầy đủ các bộ môn trong chương trình giáo dục STEM và tiếp tục học liên ngành khi lên đến cấp 2&3. [2]

Phương pháp giáo dục STEM ở Israel cũng khuyến khích học hỏi, vận dụng và trải nghiệm để giải quyết vấn đề trên nhiều góc độ. Một trong những cách giáo dục STEM phổ biến nhất tại đất nước này chính là kết hợp với Google hoặc IBM để tạo cơ hội trải nghiệm cho học sinh.

Giá trị của giáo dục STEM

Với góc nhìn từ STEMax Education, Phương pháp giáo dục STEM mang đến cho học sinh nhiều giá trị thiết thực:

1. Hỗ trợ tốt việc học của học sinh trong chương trình phổ thông 2018, vì giáo dục STEM chú trọng hơn vào việc phát triển các kỹ năng, phẩm chất và năng lực thực tiễn với nhiều nội dung học tập chuyên đề bên cạnh các nội dung kiến thức truyền thống. Giáo dục STEM rất phù hợp cho những nội dung học tập chuyên đề này [3].

2. Giáo dục STEM chủ yếu hướng đến tính ứng dụng và trải nghiệm, giúp người học vận dụng được các kiến thức đã học, đồng thời nhớ lâu và hiểu rõ hơn.

3. Theo hướng giáo dục trải nghiệm hiện nay, học sinh được khuyến khích tham gia các chương trình dã ngoại, trại hè, học tập dự án,… Giáo dục STEM có thể dễ dàng được lồng ghép vào các hình thức trải nghiệm này.

4. Các trường Đại học uy tín trên thế giới ưu tiên tuyển chọn những học sinh có kinh nghiệm thực hiện các chương trình, dự án thực tế, có kinh nghiệm hợp tác, làm việc nhóm và có các kiến thức STEM cập nhật. Chính vì vậy, giáo dục STEM tạo cơ hội tốt để học sinh xây dựng được hồ sơ học tập tốt để có sự cạnh tranh vào các trường đại học trên thế giới. 

5. Các ngành STEM ngày càng được chú trọng ở Việt Nam và trên thế giới [4]. Vì vậy, cơ hội việc làm cho người học nhóm ngành STEM cũng sẽ ngày càng lớn hơn.

6. Nhiều cuộc thi STEM được tổ chức với quy mô quốc tế và thu hút nhiều học sinh từ khắp nơi trên thế giới tham gia. Đây là lúc học sinh có thể vận dụng những kỹ năng và kiến thức STEM để trổ tài, học tập và cọ xát cùng bạn bè quốc tế.

7. Ngoài ra, giáo dục STEM cũng thúc đẩy học sinh phát huy sự sáng tạo, rèn luyện tư duy chủ động, phát hiện vấn đề và giải quyết chúng một cách khoa học.

Kết luận

Như vậy, phương pháp giáo dục STEM sở hữu nhiều ưu điểm đáng được chú ý so với các phương pháp học truyền thống hiện nay. STEMax Education hy vọng những chia sẻ trên sẽ thực sự giúp bạn nhìn nhận rõ hơn về tầm quan trọng của giáo dục STEM và ứng dụng nó vào việc phát triển con người. Đừng quên liên hệ với STEMax Education nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào khác về hướng tiếp cận giáo dục STEM nhé!

Chuyên mục

Tư vấn

Đăng ký nhận bài viết mới

Dự án nổi bật

 • chương trình giáo dục stem
 • giáo dục stem
 • stem

Bạn cần hỗ trợ?

Đăng ký để nhận tư vấn từ STEMax Education

Công ty Cổ phần Giáo dục STEMax

Copyright © 2023, STEMax. All Rights Reserved.